Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 2 nhà tài trợ chính của CLB Than Quảng Ninh là tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc đã xin dừng tài trợ và rút lui trước thềm V.League 2021. Số tiền tài trợ từ hai đơn vị này chiếm khoảng 40% tổng kinh phí hoạt động của đội bóng. Chính điều đó khiến đội chủ sân Cẩm Phả rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính.

Than Quảng Ninh lại nợ lương: Các ngôi sao lũ lượt ra đi - Ảnh 1.

Than Quảng Ninh tiếp tục gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: Than Quảng Ninh.

Theo đó, trước vòng 7 V.League 2021, các cầu thủ Than Quảng Ninh đã bị nợ lương tới 8 tháng. Nếu tính cả những khoản thưởng và lót tay, lãnh đạo đội bóng đất Mỏ nợ họ tổng cộng hơn 90 tỷ đồng. Trong bối cảnh ấy, nhiều cầu thủ phải vay chỗ nọ, đắp chỗ kia để trang trải cuộc sống. Không thể chịu đựng thêm nữa, những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4, họ quyết định đình công, không ra sân tập luyện nhằm gây sức ép lên Ban lãnh đạo.

Phải tới đầu tháng 4, sự ngột ngạt mới tạm lắng xuống khi Chủ tịch Phạm Thanh Hùng lấy 5 tỷ đồng từ tiền túi của mình để ứng trước 3 tháng lương cho các cầu thủ Than Quảng Ninh, đồng thời cầu cứu lãnh đạo tỉnh. Thế nhưng cũng phải tới tận ngày 15/4, mọi chuyện mới được giải quyết khi Mạc Hồng Quân và các đồng đội nhận đủ 9 tháng lương bị nợ trước đó. Tuy vậy, một số khoảng thưởng và “lót tay” thì vẫn đang trong chế độ… chờ.

Mọi chuyện tưởng như tạm yên với Than Quảng Ninh thì mới đây lại xuất hiện thông tin, 3 tháng nay, cầu thủ lại bị Ban lãnh đạo “om” tiền lương. Chia sẻ với Zing, một cầu thủ đề nghị giữ kín danh tính cho hay: “Tôi chỉ có một căn nhà nhỏ mua được thời gian trước sau quá trình tiết kiệm. Đợt này, đội tiếp tục nợ lương, đến hết tháng 7 là 3 tháng. Bố mẹ tôi hiểu nên còn đưa cho tôi tiền nhà tiêu tạm”.

Tình thế lúc này căng thẳng chẳng khác gì hồi tháng 4 và vì thế không ngạc nhiên khi hàng loạt thông tin chuyển nhượng xuất hiện. Mạc Hồng Quân và Nghiêm Xuân Tú được đồn đoán sẽ gia nhập CLB Bình Định, Nguyễn Hải Huy cũng nhiều khả năng chia tay quê hương khi hợp đồng đáo hạn cuối V.League 2021. Thậm chí, có tin đồn rằng ngay khi vòng 13 kết thúc, nhóm cầu thủ này sẽ ra đi luôn chứ không chờ đợi thêm nữa.

Nếu không bị đẩy vào cảnh khốn cùng, chưa chắc cầu thủ Than Quảng Ninh đã lựa chọn cách chia tay. Dưới bàn tay chèo lái của “thuyền trưởng” Phan Thanh Hùng, đội chủ sân Cẩm Phả từng là một thế lực. Họ có lối chơi mang đường nét rõ ràng, tinh thần thi đấu rực lửa và sự ổn định trong phòng thay đồ.

Chính vì vậy, ngay cả khi không còn bên cạnh nhau, sự giúp đỡ cho đồng đội cũ vẫn là điều mà những Dương Thanh Hào, Đào Nhật Minh, Giang Trần Quách Tân hay Xuân Hùng… đang âm thầm thực hiện. Theo một tiết lộ riêng, các cầu thủ vừa chia tay đội bóng đã không ít lần cho đồng đội cũ mượn tiền.

Nhưng chính các cầu thủ này cũng còn nhiều khoản tiền chưa được thanh toán. Họ cũng có gia đình, cũng phải trải qua dịch bệnh như bất kỳ ai. Sự giúp đỡ ấy không thể cứ kéo dài mãi bởi đó không phải trách nhiệm của họ.

Được biết, ngay trước thềm V.League 2021, 14 gương mặt đã rồng rắn nhau rời Than Quảng Ninh, bao gồm Huỳnh Tuấn Linh, Đào Nhật Minh, Nguyễn Xuân Hùng, Dương Thanh Hào, Giang Trần Quách Tân, Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Hữu Khôi, Đặng Quang Huy, Lê Tuấn Tú, Phan Đình Vũ Hải, Lastro Neven, Jermie Lynch, Andre Fagan và Claudecir. Ngay cả HLV Phan Thanh Hùng cũng đành ngậm ngùi chia tay đội bóng để chuyển sang dẫn dắt B.Bình Dương (gần đây trở lại nắm SHB Đà Nẵng).