1. CLB V.League cho rằng VPF không xin ý kiến

Trên mặt báo, nhiều CLB tự ái khi VPF đã không đưa ý kiến về khả năng tổ chức sang năm để họ tham khảo trước khi đưa lên HĐQT VPF ông Lê Hồng Cường – Tổng Giám đốc CLB bóng đá Becamex Bình Dương nói trên Thanh Niên rằng: VPF đã không hỏi ý kiến các CLB, trong khi nếu lùi giải, CLB phải thiệt hại từ 2 đến 3 tỉ đồng mỗi tháng.

Ba rắc rối lớn khiến nhiều CLB V.League "nội chiến" với VPF - Ảnh 1.

VPF vẫn đang làm đúng quy trình chứ không có chuyên coi thường các CLB.

Hay ông Văn Trần Hoàn – Chủ tịch Hải Phòng nói trên Sao Star: “Họ lấy quyền gì mà bảo thông qua chuyện 6 người đồng ý rồi đề xuất hoãn V.League 2021 đến năm 2022. Tôi xin lỗi nhưng nói thẳng thế này, 6 người đó là ai mà dám quyết định cho cả giải đấu, trong khi không có đại diện nào của CLB họp để có tiếng nói. Các ông ấy có bỏ tiền ra làm bóng đá chuyên nghiệp không? Tôi nói thẳng như vậy, đây là cuộc chơi của 14 đội chứ phải cá nhân nào quyết định. Kể cả ông Tú (bầu Tú – Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF) cũng thế”.

Tuy nhiên mâu thuẫn này nằm ở sự hiểu nhầm đến từ các CLB. Bởi thực tế, VPF vẫn đang thực hiện đúng quy trình. Họ sau khi có ý kiến của HĐQT sẽ gửi lên VFF để tiến hành họp BCH. Đây cũng là thời điểm các CLB được đưa ra ý kiến phản biện hay đồng tình.

2. AFF Cup có đá được song song với V.League

Một mâu thuẫn nữa nằm ở việc các CLB cho rằng quãng thời gian thi đấu của V.League 2021 phải dời tận sang tháng 2 vào năm sau là điều khá vô lý. Trong khi đó, ở tháng 12 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự AFF Cup 2021 – một giải đấu vốn không thuộc FIFA Days. Rõ ràng, các CLB không có nghĩa vụ phải nhả những cầu thủ tốt nhất của mình cho AFF Cup.

Và họ cho rằng, V.League có thể được thi đấu song song với AFF Cup thay vì giải đấu phải chờ đến tận tháng 2 năm sau mới tái xuất. Đây cũng sẽ là ý kiến được cho là tâm điểm trong cuộc tranh luận nảy lửa tại cuộc họp BCH VFF tới đây.

Ba rắc rối lớn khiến nhiều CLB V.League "nội chiến" với VPF - Ảnh 2.

Các CLB muốn V.League đá song song với AFF Cup.

3. Nút thắt tài chính

Đây là lý do lớn nhất khiến các CLB không chấp nhận việc V.League dời sang tháng 2/2022.  Giám đốc điều hành CLB Nam Định Trần Thái Toán khẳng định trên Thanh Niên: “Nghèo nhất V-League như chúng tôi mà mỗi tháng đã phải chi 1 tỉ đồng tiền lương. Nếu giải kéo dài thêm 5 – 6 tháng CLB lấy đâu tiền lương trả cho các cầu thủ? Lúc đó phương án khả dĩ là thanh lý hợp đồng hoặc giảm lương. Nhưng như thế sẽ rất bất cập và khó giữ quân. Tôi tin rằng nếu V-League 2021 cứ kéo dài không biết ngày mai như thế này thì không chỉ các CLB nghèo mà chính những CLB khá hơn cũng thấm đòn”.

Rõ ràng nếu như các CLB không được tạo một cơ chế đặc biệt về tài chính, rất khó để họ đồng tình với đề xuất thi đấu V.League vào tháng 2 năm sau.